Nhờ những nông trại rộng lớn bằng kính, Hà Lan là nước xuất khẩu khoai tây, hành tây số 1 thế giới và xuất khẩu rau xanh thứ 2 toàn cầu xét về tổng giá trị. Khoảng 1/3 giao dịch thương mại hạt giống rau trên thế giới có xuất xứ từ Hà Lan. Thậm chí, đây là quốc gia xuất khẩu cà chua lớn trên thế giới dù loại nông sản này rất kén thời tiết.

Trên một cánh đồng khoai tây ở Hà Lan gần biên giới với Bỉ, anh Jacob van den Borne đang ngồi trong cabin điều khiển công nghệ cao nhìn không khác gì một khoang phi thuyền như trong các phim điện ảnh vũ trụ. Công việc của anh Borne là theo dõi 2 hệ thống tự động kiểm soát lượng dinh dưỡng, nước, khoáng chất, tốc độ phát triển của các cây khoai tây trên cánh đồng.

Thông thường những cánh đồng khoai tây trên thế giới cho khoảng 9 tấn sản phẩm mỗi mẫu Anh (1 Acre=4046,86 m2), nhưng cánh đồng của anh Borne cho tới 20 tấn sản lượng.

Cường quốc nông nghiệp thấp hơn mực nước biển

Câu chuyện của anh Borne là điều thường thấy tại Hà Lan, quốc gia chỉ rộng 41.543 km2 với dân số chỉ hơn 17 triệu người (Việt Nam rộng 331.231 km2 với dân số hơn 94,5 triệu người). Với khoảng 50% diện tích đất chỉ cao hơn 1m so với mực nước biển, còn lại thấp hơn, Hà Lan đã chứng minh một điều đáng kinh ngạc cho thế giới rằng tài nguyên thiên nhiên hay vị trí địa lý không ngăn cản được con người phát triển nông nghiệp.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 1.

Sản lượng cà chua trên mỗi dặm vuông Anh của Hà Lan cao nhất thế giới nhưng lại tốn ít nước nhất

Số liệu của Tổng cục thống kê Hà Lan (CBS) và trung tâm nghiên cứu kinh tế Wageningen cho thấy Xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 đạt mức kỷ lục 91,7 tỷ Euro năm 2017, cao hơn cùng kỳ năm trước 7%. Thặng dư thương mại nông nghiệp của Hà Lan cũng tăng 4% lên mức 29,1 tỷ Euro.

Từ cách đây gần 20 năm, Hà Lan đã định hướng nền nông nghiệp theo quan điểm sản xuất càng nhiều với càng ít đầu vào. Kể từ năm 2000, anh Borne và những người nông dân Hà Lan đã giảm 90% lượng nước cần thiết cho việc tưới tiêu nhưng lại tăng mạnh sản lượng. Họ cũng gần như hoàn toàn ngừng sử dụng hóa chất cho việc trồng trọt.

Thậm chí, một lượng lớn khách du lịch cho biết họ không cần phải rửa rau khi ăn sống tại nhiều trang trại Hà Lan, qua đó cho thấy quốc gia này đang chuyển mình đi lên nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 2.

Người Hà Lan có thể làm nông trên nóc nhà

Kể từ năm 2009, những trang trại chăn nuôi, giết mổ ở Hà Lan đã giảm 60% lượng kháng sinh sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và nâng cao sản lượng.

Không những thế, các doanh nghiệp cây giống ở Hà Lan cũng thuộc hàng top thế giới khi xuất khẩu tới 1,7 tỷ USD năm 2016 và không có sản phẩm nào là biến đổi gen (GMO).

Với mật độ dân số bình quân chỉ 414 người/m2, Hà Lan là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ nếu xét về tổng giá trị sản phẩm. Vậy tại sao quốc gia ngập trong nước biển này lại làm được kỳ diệu như vậy?

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 3.

Hệ thống chăm sovs cây trồng hiện đại tại Hà Lan

Bí quyết thành công

Yếu tố quyết định nên thành công của Hà Lan là việc sử dụng công nghệ cao cũng như có quy hoạch chuẩn với ngành nông nghiệp.

Năm 2017, chính phủ nước này đã đầu tư 2 triệu Euro để mua số liệu vệ tinh quay quanh quỹ đạo trái đất nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp. Theo đó, vệ tinh sẽ ghi lại các số liệu về độ ẩm, chất lượng đất, không khí, áp suất… qua đó giúp người nông dân xem xét các phương án tưới tiêu, bón phân, thụ phấn.

Phương pháp này giúp người nông dân Hà Lan can thiệp được chính xác đến quy trình trồng trọt, giúp tiết kiệm đáng kể hạt giống, phân bón, lượng nước tưới…

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng có quy hoạch khá tốt cho ngành nông nghiệp. Không giống các nước nông nghiệp khác, đất trồng của Hà Lan luôn nằm xen kẽ với vùng ngoại ô hay thành thị. Những chuồng nuôi heo, nhà kính trồng khoai tây có thể nằm cạnh các tòa nhà cao trọc trời nhằm tận dụng đất trồng. Hơn 50% diện tích đất của Hà Lan được dùng cho nông nghiệp.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 4.

Cây giống ở Hà Lan đã đi lên thành một ngành công nghiệp đầy giá trị

Nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng, Hà Lan ưa thích sử dụng những tổ hợp nhà kính để ứng dụng công nghệ cũng như kiểm soát quy trình phát triển của cây trồng. Hệ thống đèn Led, tưới tiêu, kiểm soát dinh dưỡng cho phép người nông dân can thiệp chính xác quá trình cây trồng sinh trưởng để tạo ra sản lượng cũng như chất lượng tốt nhất.

Thậm chí, những kỹ thuật hữu cơ như dùng rận Phytoseiulus persimilis chống sâu bệnh nhưng không hại cây trồng cũng đã được ứng dụng ở các trang trại cà chua nhằm đảm bảo chất lượng và tăng sản lượng.

Nhờ những nông trại rộng lớn bằng kính, Hà Lan là nước xuất khẩu khoai tây, hành tây số 1 thế giới và xuất khẩu rau xanh thứ 2 toàn cầu xét về tổng giá trị. Khoảng 1/3 giao dịch thương mại hạt giống rau trên thế giới có xuất xứ từ Hà Lan. Thậm chí, đây là quốc gia xuất khẩu cà chua lớn trên thế giới dù loại nông sản này rất kén thời tiết.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 5.

Hà Lan đứng đầu thế giới về xuất khẩu khoai tây

Bộ não trung tâm của những chiến lược nông nghiệp này phải nói đến Trung tâm nghiên cứu Đại học Wageningen (WUR), cách thủ đô Amstrdem 80km và được công nhận là viện nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Trung tâm WUR nằm trong một khu vực tập trung hàng loạt những công ty khởi nghiệp và các nhà kính thử nghiệm. Khu vực này được người Hà Lan mệnh danh là “Thung lũng nông nghiệp” (Food Valley) nhằm cho thấy tư duy ứng dụng công nghệ và nông nghiệp có tầm quan trọng thế nào với thành công nơi đây.

Ngày nay, khoảng 45% học sinh tốt nghiệp từ WUR được tuyển dụng ở nước ngoài với hơn 100 quốc gia khác nhau, qua đó cho thấy chất lượng giáo dục công nghệ nông nghiệp cũng như sự đầu tư của chính phủ cho mảng này.

Theo WUR, thế giới trong 40 năm tới cần phải sản xuất nhiều thực phẩm hơn tổng số lượng mà nông dân đã sản xuất ra trong hơn 8.000 năm qua nhằm qua bởi vào năm 2025, dân số toàn cầu sẽ tăng mạnh lên tới 10 tỷ người. Nếu không có sự ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, rủi ro đói kém sẽ đe dọa đến toàn nhân loại.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 6.

Các chương trình hợp tác nông nghiệp của WUR tại nhiều nước trên thế giới

Ngoài ứng dụng công nghệ, Hà Lan còn hiểu được những bất lợi của đất nước mình nhằm điều chỉnh định hướng đầu tư. Do đất ít lại không thuận lợi về ánh sáng, nhiệt độ nên thay vì trồng các cây trồng truyền thống có chi phí cao, nước này chuyển sang trồng các loại cây, rau hay chăn nuôi theo hướng thích hợp nhất.

Hàng năm, Hà Lan đầu tư bình quân 4.000 Euro/hecta đất nông nghiệp cùng hàng loạt các chính sách tài trợ, xây dựng hệ thống tưới tiêu, trợ giúp người nông dân. Quan điểm của chính quyền Amsterdam là do thiếu đất nên cần tập trung đầu tư hiệu suất cao cho từng khoảng đất.

Số liệu của CBS cho thấy nông sản chiếm tới 22% tổng kim ngạc xuất khẩu năm 2016 và dù đứng sau Mỹ về tổng giá trị xuất khẩu nông sản nhưng hiệu suất sử dụng đất lại đứng đầu thế giới. Tỷ trọng nông nghiệp của nước này chỉ chiếm 1,6% GDP và chưa đến 1,5% dân số Hà Lan tham gia làm nông nhưng những kỳ tích vẫn được lập nên một cách đáng kinh ngạc.

Do từng là nước Phương Tây cuối cùng chịu cảnh đói kém khi 20.000 người Hà Lan đã thiệt mạng do đói ăn vào cuối Thế chiến II nên chính quyền Amsterdam hiểu rõ tầm quan trọng của an ninh lương thực.

Theo Chủ tịch Hiệp hội nông trại hữu cơ Hà Lan, ông Kees van Zelderen, nước này phân bổ đến 10% ngân sách cho nghiên cứu nông nghiệp, một con số cực kỳ lớn so với nhiều nước khác.

Thậm chí giờ đây, các nhà khoa học Hà Lan không chỉ thảo luận về nền nông nghiệp nước nhà mà đang tìm hướng đi cho cả thế giới.

“Làm thế nào để những nghiên cứu của chúng tôi giúp ích được cho các nước đang phát triển?…Đó là một phần trong tất cả các cuộc thảo luận ở đây”, chuyên gia Martin Scholten của nhóm khoa học chăn nuôi thuộc WUR nói.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 7.

Trồng cây trong nhà kính là một đặc trưng ở Hà Lan

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 8.

Giáo dục nông nghiệp ở Hà Lan khá nổi tiếng trên thế giới

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 9.

Ngay cả chăn nuôi ở Hà Lan cũng ứng dụng công nghệ cao

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 10.

Các trang trại nhà kính được áp dụng công nghệ tuần hoàn khép kín để đảm bảo chất lượng

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 11.

Hệ thống đèn LED được sử dụng ban đêm nhằm kích thích sinh trưởng

AB

Theo Thời Đại

Mới cập nhật

Trái cây vụ hè ở phía Nam trúng lớn, đầu ra thông thoáng

Nhiều loại trái cây hè ở khu vực phía Nam vào vụ trễ, nhưng lại trúng lớn cả về năng suất, chất lượng lẫn giá...

Giá heo đồng loạt tăng ‘nóng’

Giá heo hơi trên cả nước những ngày qua liên tục tăng, dao động 40.000-41.000 đồng một kg. Tại huyện Hải Hậu - Nam Định,...

Giá heo hơi tại ĐBSCL tăng trở lại

(NLĐO) - Giá heo hơi tại ĐBSCL được thương lái thu mua trên 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg so với cách nay nửa...

Xem nhiều

Giá chim cút giống, chim cút thịt và trứng cút. Địa chỉ bán chim...

Chim cút hiện đang là vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Loài chim này có sức đề khác mạnh, dễ nuôi, khả năng sinh...

Tiêu chuẩn GlOBALG.A.P. và những điều cần biết

Tiêu chuẩn Global G.A.P. sẽ là một tiêu chuẩn thực phẩm sạch quốc tế để người tiêu dùng có thể an tâm chọn cho mình...

Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Nhật Bản

Nguồn gốc của chim cút Nhật Bản: - Chim cút giống trứng được nuôi rông rãi là giống chim cút Nhật Bản , tên khoa...
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com