Hiện nay, các trà lúa đông xuân phát triển khá tốt. Song, theo dự báo của ngành chức năng, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, rầy nâu di trú xuất hiện và phá hại các trà lúa đông xuân. Ngành chức năng thông báo đến các huyện, thị, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân vui xuân, đón tết nhưng vẫn theo dõi, phòng trừ rầy nâu và các loại sâu bệnh.

Nông dân xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi) kiểm tra rầy nâu trên lúa đông xuân.

Nông dân huyện Vĩnh Lợi phun thuốc BVTV phòng trừ rầy nâu phá hại lúa đông xuân.

Trạm TT&BVTV huyện Vĩnh Lợi tập huấn, hướng dẫn nông dân phòng trừ rầy nâu. Ảnh: M.Đ

Toàn tỉnh hiện có 65.012ha lúa; trong đó, lúa trên đất tôm là 7.659ha, lúa thu đông (chủ yếu lúa Tài nguyên) 9.254ha, lúa đông xuân 48.099ha. Các trà lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Một số diện tích lúa đông xuân xuất hiện rầy nâu và các loại sâu bệnh. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo nông dân phòng trừ triệt để rầy nâu mang mầm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá (VL-LXL).

Ở huyện Phước Long, nông dân xuống giống gần 9.900ha lúa trên đất tôm. Đến thời điểm này, bà con cơ bản thu hoạch dứt điểm vụ lúa, năng suất đạt từ 4,5 – 5 tấn/ha. Riêng lúa đông xuân xuống giống được 13.677ha, lúa phát triển khá tốt.

Ông Trần Văn Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long, cho biết: “Huyện đang phát động nông dân phòng trừ rầy nâu. Cán bộ kỹ thuật Phòng NN&PTNT huyện đã xuống cơ sở hướng dẫn nông dân phòng trừ rầy nâu. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phát động nông dân không chủ quan để cháy rầy trong dịp tết”.

Huyện Vĩnh Lợi cũng đang phát động nông dân kiểm tra đồng ruộng, nhất là vào những ngày cận tết. Ông Nguyễn Văn Chuối (xã Vĩnh Hưng) bày tỏ: “Gia đình tôi có gần 2ha trồng lúa đông xuân. Thực hiện khuyến cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh, tôi xuống giống đúng theo lịch thời vụ nên lúa phát triển khá tốt. Hàng ngày tôi đều đi thăm đồng, đến nay chưa phát hiện sâu bệnh. Tôi đang theo dõi và khi ngành chức năng phát động phun thuốc phòng trừ, tôi vận động bà con đồng loạt trừ rầy triệt để”.

Theo ông Nguyễn Văn Út, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Vĩnh Lợi: “Một số diện tích lúa đông xuân của huyện Vĩnh Lợi đã xuất hiện rầy nâu, tập trung ở các xã: Long Thạnh, Châu Thới, Vĩnh Hưng và Vĩnh Hưng A… Mật số rầy rất cao (từ 500 – 1.000 con/m2). Rầy nâu di trú có khả năng mang mầm bệnh VL-LXL. Trạm TT&BVTV huyện hướng dẫn bà con bơm nước vào đồng ruộng nhằm che chắn không cho rầy nâu di trú đeo bám thân và chích hút cây lúa”.

Chi cục TT&BVTV tỉnh dự báo: thời gian tới, trà lúa đông xuân sẽ có các đối tượng phát sinh gây hại lúa như rầy nâu, bệnh cháy bìa lá, bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ… Dự kiến sâu bệnh có khả năng gây hại mạnh vào những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018.

Ông Trần Văn Na, Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh, cho biết: “Chi cục TT&BVTV tỉnh đã chỉ đạo các Trạm TT&BVTV huyện, thị, thành phố hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh và kịp thời phòng trừ, không để cháy rầy và xảy ra bệnh VL-LXL trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018”.

Minh Đạt

Mới cập nhật

Trái cây vụ hè ở phía Nam trúng lớn, đầu ra thông thoáng

Nhiều loại trái cây hè ở khu vực phía Nam vào vụ trễ, nhưng lại trúng lớn cả về năng suất, chất lượng lẫn giá...

Giá heo đồng loạt tăng ‘nóng’

Giá heo hơi trên cả nước những ngày qua liên tục tăng, dao động 40.000-41.000 đồng một kg. Tại huyện Hải Hậu - Nam Định,...

Giá heo hơi tại ĐBSCL tăng trở lại

(NLĐO) - Giá heo hơi tại ĐBSCL được thương lái thu mua trên 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg so với cách nay nửa...

Xem nhiều

Giá chim cút giống, chim cút thịt và trứng cút. Địa chỉ bán chim...

Chim cút hiện đang là vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Loài chim này có sức đề khác mạnh, dễ nuôi, khả năng sinh...

Tiêu chuẩn GlOBALG.A.P. và những điều cần biết

Tiêu chuẩn Global G.A.P. sẽ là một tiêu chuẩn thực phẩm sạch quốc tế để người tiêu dùng có thể an tâm chọn cho mình...

Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Nhật Bản

Nguồn gốc của chim cút Nhật Bản: - Chim cút giống trứng được nuôi rông rãi là giống chim cút Nhật Bản , tên khoa...
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com