Ngành gỗ hiện nay đang đứng trước rất nhiều thuận lợi và thách thức. Theo Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương(BIFA), ngành gỗ cả nước đang xếp hạng thứ 4 trong top các quốc gia xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ hàng đầu thế giới. Thời gian tới, các DN gỗ cần tăng năng suất để tiếp thêm sức cạnh tranh trên thị trường

THÁCH THỨC TỪ NGUYÊN LIỆU
Ông Lương Ngọc Kim-GĐ Cty gỗ Kim Thành A cho biết, sản phẩm gỗ là từ gỗ cao su hiện nay rất được thị trường ưa chuộng. Rất nhiều DN gỗ tại Bình Dương đang thiếu nguồn nguyên liệu gỗ cao su phục vụ các đơn hàng xuất khẩu. Theo ông Kim một số nước trong khu vực như Malaixia, Lào, Campuchia… đã hạn chế xuất khẩu nguồn nguyên liệu thô để đảm bảo nguyên liệu sản xuất trong nước.
Trung Quốc cũng cấm khai thác rừng tự nhiên nên nhu cầu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất của quốc gia này rất lớn. Thời gian qua không ít DN gỗ đứng ngồi không yên khi các thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua nguyên liệu gỗ cao su.
Ông Huỳnh Quang Thanh-chủ tịch BIFA chia sẻ, DN gỗ cả nước đã đề xuất chính phủ cần ban hành các chế tài cần thiết để giữ nguồn nguyên liệu thô trong nước. Ai cũng ý thức được việc xuất khẩu nguyên liệu thô mang lại ít giá trị hơn là làm ra sản phẩm để xuất khẩu. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người nông dân tham gia trồng rừng, khi giá nguyên liệu tăng cao không thể cấm nông dân bán nguồn nguyên liệu cho các thương lái nước ngoài.
Giá nguyên liệu gỗ cao su hiện nay đã tăng 20-30% so với cùng kỳ năm 2016, cùng với đó thị trường cung cấp gổ xẻ tại Bắc Mỹ, Bắc Âu, Trung Quốc… cũng tăng mạnh từ 6-13%, chính vì thế các DN cần chủ động nguồn nguyên liệu về lâu dài. Không chủ động nguyên liệu sẽ gây rất nhiều khó khăn cho chính các DN.
Ông Lưu Phước Lộc – gĐ Cty TNHH Mtrade cho biết thêm, trước mắt các DN chỉ có thể dùng gỗ tràm vào một số chi tiết của sản phẩm, nguyên liệu gỗ cao su vẫn rất cần thiết cho hoạt động sản xuất của DN. Theo Tập đoàn cao su Việt Nam, nguồn gỗ cao su thanh lý vào cao điểm là vào giai đoạn 2020-2025 với khối lượng 12.000 ha mỗi năm, qua giai đoạn này nguồn gỗ nguyên liệu cao su sẽ sụt giảm mạnh chỉ còn 6.000 ha mỗi năm. Trong khi chờ chính phủ điều chỉnh chiến lược phát triển các vùng trồng nguyên liệu gỗ, các DN nên đẩy mạnh việc nâng cao năng suất lao động để giảm giá thành, chi phí sản xuất nâng sức cạnh tranh… khi nguồn nguyên liệu đang dần trở nên khan hiếm .
CHỦ ĐỘNG TÁI CƠ CẤU VÀ LIÊN KẾT
Theo ông Nguyễn Liêm-Cty gỗ Lâm Việt, theo số liệu thống kê, năng suất lao động cả nước đang rất thấp chỉ bằng :1/10 so với Hàn Quốc, 1/5 so với Malaixia, 1/15 so với Singapore… Chính vì thế việc “tái cơ cấu” DN, điều chỉnh nhân sự để tăng nâng suất lao động là việc làm rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
Theo ông Nguyễn Phúc-Tổng thư ký BIFA, có rất nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng năng suất: mở rộng nhà máy, đầu tư máy móc thiết bị; nâng cao chất lượng lao động, chất lượng quản trị: đổi mới sáng tạo liên tục các sản phẩm mới… Tuy nhiên việc ưu tiên đổ mạnh vốn đầu tư chưa phải là biện pháp hữu hiệu nhất.
Thực tế cho thấy một số DN gỗ tại Bình Dương với thiết bị máy móc thô sơ vẫn có thể cho ra năng suất lao động cao, hiệu quả lớn, lợi nhuận nhiều. Các DN cần xác định, liệu DN mình đã khai thác hết tiềm năng sẵn có, khâu nào còn yếu, khâu nào làm giảm năng suất lao động để tiện cho việc tái cơ cấu, tái cấu trúc lại DN .
Ông Huỳnh Quang Thanh cho biết thêm, BIFA đã có những chuyến đi sang Italia học hỏi kinh nghiệm. Qua khảo sát cho thấy, qui mô nhà máy sản xuất của họ thậm chí thua xa một số DN gỗ của Bình Dương. Máy móc, thiết bị công nghệ của DN Italia không hơn nhiều so với DN trong nước, tuy nhiên năng suất của họ rất cao .
Nguyên nhân chính là ngành gỗ Italia được phân công rất chuyên nghiệp. Mỗi DN chỉ đảm nhận sản xuất một hai chi tiết trong chuỗi sản xuất, vì thế cho dù là tập đoàn lớn qui mô nhà xưởng của các DN Italia nhỏ hơn rất nhiều so với các DN gỗ Bình Dương. Tiết kiệm nhiều chi phí nhà xưởng, nhân công…ngành gỗ Italia thuộc top đầu của thị trường xuất khẩu .
Ý tưởng đẩy mạnh liên kết trong bối cảnh ngành gỗ đang gặp khó khăn mọi mặt đang được các DN gỗ tại Bình Dương rất tán thành. Theo BIFA sắp tới việc liên kết sẽ từng bước được tiến hành, trước mắt là tập trung vào nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bước tiếp theo BIFA cũng phải học hỏi mô hình liên kết của Italia, phân công, chuyên món hóa từng chi tiết sản phẩm… cho từng DN. Việc liên kết này chỉ có thể thành công khi cộng động DN gỗ hướng đến cái chung là ngành gỗ cả nước, cũng nhưng đặt trọn niềm tin vào nhau.
GỖ VIỆT số 93
PHÙNG HIẾU

Mới cập nhật

Trái cây vụ hè ở phía Nam trúng lớn, đầu ra thông thoáng

Nhiều loại trái cây hè ở khu vực phía Nam vào vụ trễ, nhưng lại trúng lớn cả về năng suất, chất lượng lẫn giá...

Giá heo đồng loạt tăng ‘nóng’

Giá heo hơi trên cả nước những ngày qua liên tục tăng, dao động 40.000-41.000 đồng một kg. Tại huyện Hải Hậu - Nam Định,...

Giá heo hơi tại ĐBSCL tăng trở lại

(NLĐO) - Giá heo hơi tại ĐBSCL được thương lái thu mua trên 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg so với cách nay nửa...

Xem nhiều

Giá chim cút giống, chim cút thịt và trứng cút. Địa chỉ bán chim...

Chim cút hiện đang là vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Loài chim này có sức đề khác mạnh, dễ nuôi, khả năng sinh...

Tiêu chuẩn GlOBALG.A.P. và những điều cần biết

Tiêu chuẩn Global G.A.P. sẽ là một tiêu chuẩn thực phẩm sạch quốc tế để người tiêu dùng có thể an tâm chọn cho mình...

Kỹ Thuật Nuôi Chim Cút Nhật Bản

Nguồn gốc của chim cút Nhật Bản: - Chim cút giống trứng được nuôi rông rãi là giống chim cút Nhật Bản , tên khoa...
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com
- Mời đặt quảng cáo -Liên hệ đặt quảng cáo: globalgapvietnam@gmail.com