Tiêu chuẩn Global G.A.P. sẽ là một tiêu chuẩn thực phẩm sạch quốc tế để người tiêu dùng có thể an tâm chọn cho mình các sản phẩm cho gia đình mình. Khi mà nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang dần trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ và để phân biệt các sản phẩm nông nghiệp sạch và các loại thực phẩm bẩn đang là một thách thức cho rất nhiều người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn Global G.A.P. là gì?
Global GAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Global Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn Global GAP được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:
- Trồng trọt
- Chăn nuôi
- Thủy sản
Để đạt chứng nhận Global G.A.P. người sản xuất phải chứng minh các sản phẩm sạch của mình được canh tác tuân thủ các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn Global G.A.P. Đối với người tiêu dùng và đại lý bán lẻ, giấy chứng nhận Global Gap là sự đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn và chất lượng được chấp nhận, đồng thời phải đảm bảo sự canh tác nông nghiệp bền vững nghĩa là tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật. Nếu không đảm bảo những điều cơ bản trên thì trang trại sẽ không được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn Global G.A.P.
Lợi ích mà bộ tiêu chuẩn GLOBAl G.A.P. mang lại:
Lợi ích của nhà sản xuất khi đạt tiêu chuẩn Global G.A.P.
- Tiêu chuẩn Global G.A.P. giúp tăng giá trị sản phẩm vì nó tương ứng với bộ tiêu chuẩn quốc tế
- Mở rộng thị trường, đa dạng hóa khách hàng, như cung cấp phân phối trong và ngoài nước.
- Giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm khi được chứng nhận theo tiêu chuẩn Global G.A.P.
- Cải tiến quy trình sản xuất và quản lí nông nghiệp
- Gây dựng niềm tin với khách hàng trong loại hình kinh doanh thương mại điện tử (B2B)
- Lợi ích của người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global G.A.P.
- Tiếp cận đến nguồn thực phẩm sạch và chất lượng
- Bảo đảm sức khỏe với các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu
- Có thể truy xuất được nguồn gốc sản xuất của các sản phẩm đạt chuẩn Global G.A.P.
Tiêu chuẩn Global G.A.P. đảm bảo các yếu tố sau:
- Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm
- Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)
- Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất
- Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi
- Các tiêu chuẩn về “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS), và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP)
Một trong các mục tiêu chính của tiêu chuẩn Global GAP là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón khi canh tác, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.
Cách kiểm tra sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global G.A.P.
Hiện nay người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm tra các loại sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Global Gap trên thị trường. Đối với các sản phẩm đã được chứng nhận, khách hàng sẽ bắt gặp dãy 13 chữ số (GGN) trên bao bì. Để nhanh chóng truy xuất nguồn gốc của nhà cung ứng, khách hàng có thể nhập dãy kí tự vào hệ thống Global G.A.P. database
Nhu cầu tăng cao đối với sản phẩm sạch xuất phát từ thực trạng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình cùng với nỗi trăn trở về thực phẩm bẩn. Do đó, việc ứng dụng các hệ thống, quy trình để đảm bảo chất lượng thực phẩm phẩm ở các trang trại đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.
Khi mà trong quy trình sản xuất cây trồng thường sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất để đạt được năng suất cao hơn, thì Global GAP là giải pháp tối ưu cho quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn với chất lượng đồng nhất.
Ở Việt Nam chúng ta có tiêu chuẩn VietGap khá phổ biến đối với nhà sản xuất có chi phí thấp, tuy nhiên mức độ kiểm tra an toàn, chất lượng sản phẩm đối với VietGap không quá nghiêm ngặt. Còn tiêu chuẩn Global G.A.P là tiêu chuẩn quốc tế nên sẽ có yêu cầu và kiểm tra khắt khe hơn trong việc giám sát an toàn thực phẩm cùng với vai trò và trách nhiệm của người nông dân đối với sản phẩm.